Vợ chồng mới cưới có nên mua nhà chung cư trả góp?

Với những gia đình trẻ, lựa chọn thuê nhà hay vay tiền mua nhà với số lãi tương đương tiền thuê nhà hàng tháng đang là bài toán khiến họ phải đau đầu cân nhắc. Liệu rằng với thu nhập 15-20 triệu tháng, vợ chồng trẻ có nên mua nhà chung cư trả góp ?

1. Nhà trọ, nhà thuê và những khó khăn

Chắc hẳn nhà trọ, nhà thuê chỉ là giải pháp ngắn hạn cho mỗi gia đình. Vì cho dù bạn thuê nhà một thời gian dài đi chăng nữa đó cũng không phải là tài sản của bạn. Chưa kể đến những khó khăn vì không gian sống chật hẹp, thiếu tiện ích và không có những phương án đảm bảo an toàn an ninh. Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của mỗi gia đình. Biết khó khăn là thế nhưng để biến căn hộ ước mơ thành hiện thực là điều không dễ dàng. Và đây luôn là nỗi trăn trở của nhiều gia đình, nhất là những cặp vợ chồng trẻ.

2. Thu nhập trung bình – vợ chồng mới cưới có nên mua nhà chung cư trả góp

Với những cặp vợ chồng trẻ hiện nay, mức thu nhập hằng tháng chỉ vào khoảng 15-20 triệu. Số tiền này lại phải chi cho rất nhiều khoản khác nhau. Dành dụm đến khi đủ tiền mua được nhà là chuyện bất khả thi. Còn vay ngân hàng thì nhiều người vẫn lo lắng khi phải sống với những khoản nợ.

Nhưng thực tế, nếu tính toán thông minh, vay mua trả góp là giải pháp hữu hiệu cho những cặp vợ chồng trẻ.

Mua nhà trả góp có nghĩa là khi mua nhà bạn không cần thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ mà tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho vay từ 70% giá trị tài sản thế chấp là chính căn hộ mua hoặc tài sản đảm bảo khác của khách hàng. Gốc và lãi được trả theo thỏa thuận giữa bên vay và bên cho vay.

Trước khi quyết định mua nhà chung cư trả góp, vợ chồng bạn cần đánh giá được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng trả nợ.

Xem thêm:  Chọn mua căn hộ chung cư: 5 tiêu chí hàng đầu cần quan tâm

Khả năng tài chính (1) : Đó là số tiền tiết kiệm vợ chồng bạn đang có và thu nhập hàng tháng của hai người khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Một phần vốn mà người thân, bạn bè có thể hỗ trợ cho bạn để mua nhà. Phần vốn này không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua chung cư trả góp chính là trả nợ. Bởi vậy, vợ chồng bạn cũng cần phải biết chính xác khả năng chi trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Bạn nên chắc rằng khi mình có một bản cam kết nữa về việc mức tăng lãi suất không sẽ không được vượt quá mức trần cho phép. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, hạn chế tối thiểu những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, vợ chồng bạn không nên vay quá mức hỗ trợ tối đa mà ngân hàng cho vay mua căn nhà ( 70% giá trị căn hộ). Tỉ lệ tốt nhất bạn nên vay là 50% giá trị căn nhà điều này bảo đảm gia đình bạn vẫn sinh sống bình thường.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3), việc mua chung cư trả góp được xem là khả thi.

3. Tìm giải pháp hữu hiệu với chung cư giá rẻ

Vợ chồng anh Minh (quận Tân Phú, Tp.HCM) vừa ngậm ngùi nhượng lại nhà cho người quen khi không kham nổi lãi suất hàng tháng. 2 năm trước đây, vợ chồng anh vay 1.2 tỷ mua căn hộ 1,8 tỷ đồng và được ưu đãi lãi suất năm đầu tiên. Nhưng từ năm thứ 2, với mức lãi suất thả nổi 11-12% anh chị cảm thấy không thể gánh nổi áp lực trả lãi và nợ gốc ngày càng lớn nên đành nhượng lại căn hộ đã 2 năm gắn bó.

Xem thêm:  Căn hộ Penthouses nghĩa là gì?

Mặt khác, sau một thời gian nhận nhà, anh Minh cũng nhận ra căn hộ 2 phòng ngủ với cặp vợ chồng mới cưới là quá lãng phí. Trong khi đó, anh chị lại phải gồng mình trả nợ gốc và lãi chiếm hơn 50% thu nhập của gia đình. Suy đi tính lại, anh Minh quyết định nhượng lại nhà rồi chuyển sang mua căn hộ 48 m2 với giá khoảng 1.2 tỷ. Căn hộ mới tuy chỉ vừa đủ cho vợ, chồng và con gái nhỏ, nhưng nợ gốc và lãi vay chỉ bằng tiền thuê nhà hàng tháng (5 triệu đồng). “Bù lại chúng tôi giải tỏa được mọi áp lực và có thể tích lũy tài chính để lo cho con cái. Mai này khấm khá hơn có thể đổi căn hộ, tậu nhà khang trang hơn cũng chưa muộn”, anh Minh nhẩm tính.

Thật vậy, nếu đi thuê nhà 5-10 năm, tiền thuê cũng ăn vào chi phí ở trọ trong khi mua căn hộ nhỏ và trả nợ gốc, lãi vay bằng tiền thuê nhà thì sau một thập niên vừa sở hữu bất động sản vừa có cơ hội mua nhà rộng hơn.

Người mua nhà thu nhập trung bình hiện rất thuận lợi lựa chọn căn hộ phù hợp khi thị trường có nhiều dự án căn hộ có mức giá tầm dưới 1 tỷ đồng/căn. Sự canh tranh của thị trường khiến những dự án này được các chủ đầu tư đảm bảo các yếu tố về chất lượng và tiện ích cho dân cư. Chỉ cần tham khảo và tính toán lựa chọn dự án phù hợp khả năng tài chính. Những dự án mà số tiền lãi vợ chồng bạn phải trả hàng tháng tương đương bằng tiền đi thuê nhà để ít cảm thấy áp lực.

Một số căn hộ chung cư hỗ trợ trả góp tại TPHCM mà giá lại phù hợp với vợ chồng trẻ là : 9View (Quận 9) giá căn 2PN 58m2 1.2 tỷ, Lavita Charm (Quận Thủ Đức) giá căn 1PN 52m2 1.2 tỷ, Moonlight Boulevard (Quận Bình Tân) giá căn 2PN 56m2 1.4 tỷ…

Nguồn: Internet

Call Now Button
Back to Top