Đừng để những văn phòng “kém sang” cản trở sự nghiệp của các Startup

Nhiều Startup khó khăn lắm mới lấy được một hợp đồng, nhưng lại để vuột mất những hợp đồng đó chỉ vì văn phòng “thiếu khang trang”. Đừng để những văn phòng “kém sang” cản trở sự nghiệp của các Startup.

Nỗi khổ mang tên “văn phòng trong hẻm”

Cách đây 1 năm, Nam Anh (28 tuổi) đã từ bỏ công việc 3.000 USD tại một tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam để ra khởi nghiệp với một ứng dụng kết nối gia sư cùng 3 người bạn. Sau 1 năm, ứng dụng của cậu đã có trên 800.000 lượt tải. Có thể thấy đó là một khởi đầu khá thành công với một startup công nghệ Việt.

Sau 1 năm, từ 4 người nhân viên ban đầu, nhân sự của công ty Nam cũng đã tăng lên 12 người. Những con người trẻ đó, ngày ngày làm việc và giao dịch với khách hàng tại một văn phòng trong con hẻm ở đường Huỳnh Tấn Phát. Văn phòng nằm trong con hẻm nhỏ, cứ đến mùa mưa hay những buổi triều cường là lại ngập lênh láng.

Cách đây 2 tháng, nhóm của Nam vuột mất một hợp đồng khá lớn khi khách hàng đến bàn công việc tại văn phòng. Lý do bởi khách hàng khó tạo được niềm tin với một công ty có văn phòng trong một con hẻm 3 xuyệt.

6 tháng qua, Nam tất tả ngược xuôi khắp thành phố để tìm nơi làm việc phù hợp hơn. Nhưng các căn nhà phố mặt tiền trên các cung đường lớn, hay các văn phòng hạng A, hạng B có giá thuê lên đến vài chục triệu cho 40 – 50m2. Với một công ty nhỏ như của Nam thì đây là một khoản tài chính quá tải.

Nỗi khổ của Nam Anh cũng là nỗi khổ của hàng nghìn các startup hiện tại của Việt Nam. Không chỉ phải lo kiếm đơn hàng về để nuôi công ty, thuế, giấy tờ… các bạn trẻ còn phải đối mặt với hàng loạt nỗi lo mang tên “văn phòng làm việc” – nơi có thể tạo hình ảnh đẹp với khách hàng, song song đó phải tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên, giúp họ thoải mái hơn trong công việc và tạo được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Xem thêm:  Phê duyệt quy hoạch chi tiết mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Theo khảo sát trực tuyến hàng năm của Deskmag, tạp chí trực tuyến về mô hình làm việc, khi được làm việc trong 1 không gian hiện đại, nhiều cây xanh thì 62% cho rằng công việc được cải thiện đáng kể, 71% thấy sáng tạo hơn, 68% cho rằng tập trung hơn và 64% khả năng hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn hơn.

Nhu cầu khổng lồ chưa được khai thác hết

Có thể thấy, đi kèm với sự bùng nổ của làn sóng startup, là nhu cầu khổng lồ về không gian làm việc khang trang cho các công ty startup. Trong 2 năm qua, hàng loạt các ông lớn đã nhảy vào mảng thị trường béo bở này với 2 mô hình: Co-working Space và officetel.

co-working

Co-working space và Office-tel đang là sự lựa chọn tốt của rất nhiều start-up

Ở mảng Co-working Space, theo số liệu từ CBRE Việt Nam, từ 2017 đến hết quý I/2018, số lượng đơn vị kinh doanh co-working space tăng đột biến từ 17 lên 40 hãng, tổng diện tích khoảng 30.000m2 sàn và con số này có thể lên đến 90.000m2 hết năm nay. Bên cạnh các tên tuổi có tiếng như Regus, Toong & Up, năm 2018 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ của thị trường Việt Nam khi có sự tham gia của các đơn vị mới là NakedHub, CoGo và WeWork. Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Xem thêm:  Khởi động hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ khu cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, thị trường nhà đất đón "cú hích" mới

office-tel

Căn hộ dịch vụ Office-tel thu hút rất nhiều công ty start-up, nhà đầu tư quan tâm

Ở phân khúc officetel, tuy mới xuất hiện khoảng 3 năm nhưng đã thu hút được sự đầu tư của hàng loạt các ông lớn địa ốc như: Novaland, Vingroup, Hưng Thịnh Corp, Tân Hoàng Mình, Hưng Lộc Phát. Theo thống kê của CBRE, trong 3 năm qua có khoảng 12.000 căn officetel gia nhập thị trường. Theo khảo sát, loại hình officetel này rất hút nhà đầu tư, cứ ra đến đâu là hết đến đó.

Hầu hết các căn officetel của các doanh nghiệp này chỉ có mức giá 1 tỷ -1,5 tỷ/căn. Người mua nhà chỉ phải bỏ ra 300 – 500 triệu ban đầu là đã sở hữu không gian vừa ở, vừa làm việc khang trang và nhiều cảm hứng. Phần còn lại có thể vay ngân hàng và trả góp 5-10 triệu/tháng, thấp hơn rất nhiều mức đi thuê văn phòng hiện tại.

Hiện nay, Hưng Thịnh có các dự án căn hộ chung cư kết hợp với trung tâm thương mại và văn phòng (Office-tel) rất được nhiều khách hàng quan tâm và biết đến. Điển hình là các dự án đã bàn giao: Sky Center (Tân Bình), Florita (Quận 7), Moonight ParkView (Bình Tân),  các dự án đang xây dựng: Richmond City (Bình Thạnh), Moonlight Boulevard (Bình Tân), Saigon mia (Bình Chánh), Lavita Charm (Thủ Đức), Q7 Saigon Riverside Complex (Quận 7)

Nguồn: Theo batdongsan.com.vn

Call Now Button
Back to Top