Saigonres rút khỏi dự án 1400 tỷ đồng tại Vũng Tàu

Saigonres rút khỏi dự án 1400 tỷ đồng, lý do không được đưa ra, dù vậy thực trạng tài chính hiện nay của Saigonres phần nào lý giải quyết định của HĐQT doanh nghiệp này.

Saigonres rút khỏi dự án 1400 tỷ đồng
Phối cảnh dự án Vũng Tàu Golden Complex, tên gọi khác là Saigonres Condotel Vũng Tàu

CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) ngày 4/12/2018 vừa có Nghị quyết của HĐQT đồng ý chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của Saigonres tại Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương.

Công ty TNHH Xây dựng Du lịch Phước Lộc được thành lập năm 2011, có vốn điều lệ ban đầu 58,1 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập là Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (20%) và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng & Du lịch Hồng Nhựt (80%).

Sau nhiều lần đổi chủ, Saigonres năm 2017 hoàn tất mua lại 100% phần vốn trong Phước Lộc, nâng vốn điều lệ của doanh nghiệp này lên 280 tỷ đồng cuối tháng 10/2017.

Cũng vào khoảng thời gian trên, Phước Lộc đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép quy hoạch dự án Vũng Tàu Golden Complex rộng 8.816 m2 tại địa chỉ 28 Thi Sách, P. Thắng Tam, TP. Vũng Tàu; quy mô 36 tầng và 2 hầm để xe, dự kiến cung cấp ra thị trường 1.143 căn hộ du lịch, 115 phòng khách sạn cùng hơn 10.000 m2 sàn thương mại tiêu chuẩn 4 sao. Tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng.

Xem thêm:  Căn hộ Vũng Tàu Golden Complex

Dự án Vũng Tàu Golden Complex được cấp phép xây dựng giai đoạn 1 từ tháng 5/2018 và hiện đang trong quá trình xây dựng khối đế.

Dự án được thực hiện theo hình thức condotel nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất TP. Vũng Tàu, cách bãi biển Thùy Vân khoảng 300m. Đây cũng là dự án lớn nhất của Saigonres hiện nay. Việc thoái vốn không được đề cập trong Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng tháng Tư, do đó quyết định ngày 4/12 vừa qua của HĐQT Saigonres là khá bất ngờ.

Không rõ nguyên do vì sao Saigonres rút khỏi dự án 1400 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm, Saigonres đạt doanh thu chỉ 250 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái, lãi sau thuế theo đó giảm mạnh về còn 32,6 tỷ đồng, tương đương 30% cùng kỳ năm ngoái và mới hoàn thành 15% kế hoạch năm (216 tỷ đồng).

saigonres rút khỏi dự án 1400 tỷ tại Vũng Tàu

Do vậy, nếu nhận định Saigonres thoái khỏi dự án condotel ở Vũng Tàu vì lý do tài chính không phải là một nhận định kém cơ sở. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này trước nay được biết đến với loạt dự án thuộc phân khúc bình dân. Việc bước chân vào một lĩnh vực mới mẻ như condotel chưa hẳn đã là phù hợp ở thời điểm hiện tại. Nhượng lại dự án sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, thu về khoản “chênh” chấp nhận được, có chăng sẽ là phương án có lợi hơn cả đối với các cổ đông của Saigonres.

Xem thêm:  Dự án Vũng Tàu Golden Complex được cấp phép xây dựng (Saigonres Condotel Vũng Tàu)

Hai nhóm cổ đông lớn hiện nay của Saigonres là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Phạm Thu (và người thân) giữ khoảng 42,6% vốn, Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Mai Thanh (cùng chồng và CTCP Cơ điện lạnh) có 34,8%. Một số lãnh đạo khác cũng nắm lượng cổ phần đáng kể như Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Trần Thị Ga (4,2%), Thành viên HĐQT Phạm Đình Thành (5,9%), Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ Đặng Văn Phúc (1,65%).

Trở lại với dự án 28 Thi Sách, đối tác nhận chuyển nhượng từ Saigonres là Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương – doanh nghiệp được CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco) hợp tác với Onshine Investments Ltd (thuộc VinaCapital) thành lập từ năm 2008, mục đích ban đầu thực hiện dự án khu dân cư 126ha tại phường Tân Bình, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Năm 2015, Fideco đã thoái hết phần vốn có giá trị 46 tỷ đồng trong Đông Bình Dương. Hiện không rõ năng lực tài chính của Đông Bình Dương ra sao. Biết rằng thời gian qua, doanh nghiệp này đã bị nhiều cơ quan báo chí, truyền thông “bêu” tên khi mở bán dự án 126ha dù chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý.

Nguồn: Nhadautu.vn

Call Now Button
Back to Top